top of page
Travel Selfie

CẤU HÌNH MÁY TÍNH LÀ GÌ

Cấu hình máy tính là gì

máy tính Thiên Long

Bạn thường nghe đến cụm từ “cấu hình máy tính” nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ được ý nghĩa của nó. Và chợt nảy sinh câu hỏi  cấu hình máy tính là gì?  mà sao ai mua hay nhắc về máy tính cũng đều quan tâm. Liệu rằng chúng ta có nhất thiết phải biết rõ cấu hình máy tính không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn đọc. Cùng nhau tìm hiểu các vấn đề cơ bản quay quanh cấu hình máy tính ngay bây giờ.


https://ext-5617569.livejournal.com/8880.html

Bạn đang xem: Cấu hình máy tính là gì

Cấu hình máy tính là gì?

Cấu hình PC chơi game quốc dân hiện tại

Sức mạnh của một bộ máy tính thường được mọi người đánh giá qua cấu hình máy tính và hiệu xuất sử dụng thực tiễn của nó. Trong đó,  cấu hình máy tính  thể hiện chi tiết thông số, phiên bản linh kiện phần cứng hay các ứng dụng phần mềm cấu thành nên một bộ máy tính.

Đối với linh kiện phần cứng: Cấu hình máy tính bộc lộ chi tiết tên, thông số kỹ thuật của từng linh kiện máy tính như: bộ xử lý CPU; bo mạch chủ mainboard; bộ nhớ RAM, cache; bộ giải quyết đồ họa (GPU); nguồn máy tính (PSU);... Trong đó, CPU - Mainboard - RAM là 3 linh kiện chính ảnh hưởng đến vận tốc giải quyết của bộ máy tính Desktop cũng như Laptop.

Đối với phần mềm: Người dùng sẽ được làm rõ các thông số phiên bản hệ điều hành máy tính, phiên bản giao diện lập trình phần mềm (DirectX),...

Việc kiểm tra cấu hình máy tính là điều cần phải có và hữu ích cho mọi thứ đối tượng người sử dụng máy tính. Công việc này giúp chúng ta biết rằng những thành phần linh kiện máy tính có tên gì, đến từ đâu, thông số ra sao. Khi đi mua hàng hay cần nâng cấp máy tính, người sử dụng đều có cơ sở hơn để lựa chọn những yêu cầu khác nhau của mình. Các cụ có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Biết được cấu hình máy tính để biết rõ những bộ máy tính có gì và sức mạnh cơ bản của chúng như thế nào.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản

Mỗi máy tính bình thường đều sẽ cung cấp cho người dùng chi tiết thông số mà máy tính đang chạy. Chúng ta tận gốc kiểm tra được bằng một số cách dễ dàng ngay trên hệ điều hành WINDOWS mà không cần kết nối mạng internet hay ứng dụng ở bên thứ 3 can thiệp. Dưới này là một số cách để  kiểm tra cấu hình trong bị trong máy tính  bất kỳ một bộ máy tính nào đó đang hoạt động.

Những chỉ số quan trọng có thể kiểm tra được thông qua những cách này gồm có: thông tin/ thông số bộ giải quyết CPU - bo mạch chủ mainboard, dung lượng/ vận tốc bộ nhớ RAM, phiên bản card đồ họa, bản cập nhật hệ điều hành đang sử dụng,...

"Windows + R" để mở cửa sổ lệnh "RUN" sử dụng nhiều trong hệ điều hành Windows

Xem tại Computer Properties

Đây là một trong các cách kiểm tra cấu hình máy tính phổ biến và dễ dàng nhất máy tính. Cách này đều có thể sử dụng rộng rãi trên những phiên bản Windows từ XP, Vista, 7...cho tới máy tính cài đặt hệ điều hành Windows 10 mới nhất. Tuy nhiên, với các đời Window không giống nhau thì thao tác cũng không giống nhau, cụ thể đó là:

Đối với Windows 8 trở lên: Bạn hãy click chuột phải vào biểu trưng This PC → Properties sẽ xuất hiện bảng thông số cấu hình máy tính cơ bản. Đối với Windows 7 trở xuống: Bạn vào Start, sau đó nhấn chuột phải vào “My Computer” hoặc có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng “My Computer” ngay trên “desktop rồi chọn “Properties” cũng sẽ hiện lên tin tức của máy.

Tìm đến My Computer/ This PC để vào tính chất của máy

Cấu hình máy tính cơ bản với thông số CPU và RAM

Mở ứng dụng System Information

Đối với những loại máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 hoặc Windows 10 thì người sử dụng có thể kiểm tra cấu hình máy tính bằng phương pháp sử dụng lệnh Msinfo trên “Run” hoặc tìm đến ứng dụng System Information trên thanh kiếm tìm Windows.

Xem thêm: Đào Dài Âm Dương Sư Onmyoji Mạnh Nhất, Cấm Bát Xà/Vác Đào Dài Đi Hồi Máu Bao Phê

Nhấn tổ hợp phím “Cửa sổ Windows +R”. Lúc này sẽ c 1 hộp thoại “Run” hiện ra → hãy gõ lệnh “msinfo32” thì bảng phần mềm System Information sẽ hiện ra. Ở đây bộc lộ cấu hình cơ bản của máy tính đang dùng. Hoặc dễ dàng hơn là người sử dụng cũng có thể có thể tìm phần mềm System Information bằng phương pháp gõ tên lên trình kiếm tìm ở Start của Windows.

Nhấn tổ hợp phím "Cửa sổ Windows" + "R" để mở "Run"

Bảng thông số cấu hình máy tính hiện ra

Ngoài các tin tức cơ bản về cấu hình, người dùng còn có thể xem được nhiều thông tin khác liên quan đến phần cứng và phần mềm đang chạy trên cái máy tính đó.

Mở lệnh hệ thống systeminfo

Chúng ta có thể kiểm tra cấu hình nhanh chóng bằng cách thực hiện lệnh "systeminfo" trên giao diện Command Prompt. Thực hiện các bước như hình dưới đây.

Tìm và mở ứng dụng "Command Prompt" bằng quyền quản trị Administrator

Bảng thông số cấu hình cơ bản của máy tính

Mở phần mềm DirectX Diagnostic Tool

Tại trình ứng dụng DirectX Diagnostic Tool, người sử dụng cũng có thể có thể dễ dàng kiếm tìm thêm một số thông tin khác liên quan đến các thiết bị linh kiện máy tính đang sử dụng. Cụ thể là cấu hình hệ thống, đồ họa hiển thị, âm thanh, thiết bị đầu vào. 

Cách kiểm tra được tiến hành như sau: Trên màn hình hệ điều hành Windows 7,8,10, thi hành nhấn tổ hợp phím “Windows + R”, sau đó gõ lệnh "dxdiag" → “OK”.

Mở "Run" và gõ lệnh "dxdiag"

Bảng tác vụ DirectX Diagnostic Tool

- Thẻ System: Đây là chỗ tổng hợp các thông tin quan trọng của hệ thống như: Thông số chi tiết của CPU, RAM, nhà sản xuất - phiên bản BIOS bo mạch chủ, hệ điều hành sử dụng,...

- Thẻ Display: Trong thẻ này bạn có thể kiểm tra được tin tức về chip đồ họa đang được dùng của máy tính. Bao gồm thông số card màn hình onboard và card rời. Những thông số này vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn dùng máy tính để bàn hay laptop cho mục tiêu như: Chạy game nặng hoặc sử dụng các phần mềm đồ họa, dựng video.

- Thẻ Sound: Thẻ này sẽ cung cấp cho bạn những tin tức về Card âm thanh đang lắp trên thiết bị. Ngoài ra, có nhiều máy còn có thêm cả phần Sound 1, Sound 2.

- Thẻ Input: Thẻ này sẽ cung cấp những tin tức về các phụ kiện, thiết bị ngoại vi khác như: Chuột, bàn phím đang kết nối với máy tính... 

Sử dụng phần mềm thứ 3 “CPU-Z”

CPU-Z là phần mềm kiểm tra chi tiết thông số của các linh kiện trong cấu hình máy tính. Phần mềm này hiển thị chính xác, cụ thể từng đặc tính của CPU, bộ nhớ cache, mainboard, bộ nhớ RAM, ổ cứng, đồ họa, điểm đánh giá benchmark CPU,... Phần mềm này có dung lượng rất là thấp và dễ dàng sử dụng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Lạnh Lg Inverter, Hướng Dẫn Sử Dụng Điều Hòa Lg Chuẩn Nhất

Giao diện ứng dụng CPU-Z

Tải ngay phần mềm CPU-Z  ở đây

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cấu hình là gì hay cấu hình máy tính là gì, và những cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất, áp dụng được với mọi thứ mọi người. Trước lúc mua máy tính, người dùng cần hiểu và kiểm tra cẩn thận cấu hình máy tính của mình để né các trạng thái không mong muốn xảy ra.

Hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho người dùng. 

sửa máy tính tại nhà
sửa máy tính tại nhà quận 1
sửa máy tính tại nhà quận 2
sửa máy tính tại nhà quận 3
sửa máy tính tại nhà quận 4
sửa máy tính tại nhà quận 5
sửa máy tính tại nhà quận 6
sửa máy tính tại nhà quận 7
sửa máy tính tại nhà quận 8
sửa máy tính tại nhà quận 9
sửa máy tính tại nhà quận 10
sửa máy tính tại nhà quận 11
sửa máy tính tại nhà quận 12
sửa máy tính tại nhà quận gò vấp
sửa máy tính tại nhà quận tân bình
sửa máy tính tại nhà quận phú nhuận
sửa máy tính tại nhà quận bình thạnh
sửa máy tính tại nhà quận bình tân
sửa máy tính tại nhà quận tân phú
sửa máy tính tại nhà quận thủ đức

About: About
bottom of page