top of page
Search

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh

Nguyên nhân gây ra màn hình xanh máy tính Thiên Long

 1. sửa máy tính bị lỗi Màn hình xanh chết chóc, hay còn gọi là blue screen of death ( BSOD), có lẽ là nối ảm ảnh lớn nhất với anh em nào sử dụng máy tính. Nó thực chất là thông báo của Windows khi máy tính gặp một lỗi rất nghiêm trọng không thể tự phục hồi hay tiếp tục chạy nữa, lúc đấy chúng ta buộc phải khởi động lại PC và nhiều khả năng là sẽ bị mất dữ liệu đang hoạt động chưa kịp lưu. Không như app bị crash, BSOD sẽ khiến sập cả hệ thống và bạn không thể làm cái gi được để cứu vãn tình hình, và lý do thì có nhiều thứ, từ phần cứng cho đến phần mềm.Nguyên nhân gây ra màn hình xanh chết chóc BSOD thường thường hay bị đặc biệt là do máy tính của bạn bị mỗi lỗi phần cứng hoặc driver phần cứng. Những phần mềm bình thường ít lúc nào có khả năng gây nên BSOD bởi Windows có cơ chế cô lập chúng khỏi phần còn lại của hệ điều hành, app nào crash thì thôi đóng lại là xong. Trong khi đó, driver cũng là phần mềm nhưng nó lại can thiệp rất sâu vào phần nhân của Windows (kernel) nên nếu driver lỗi thì cuốn theo cả chiếc máy tính của chúng ta cũng gặp vấn đề. Trong trường hợp bị lỗi BSOD, trước lúc tắt Windows sẽ hiển thị một màn hình với rất nhiều chữ gọi là "minidump". Đây là thứ sẽ hiển thị cho bạn biết lỗi có thể diễn ra là gì, và đôi lúc nó cũng mang ra gợi ý giúp bạn giải quyết vấn đề. Xem thêm: sửa máy tính tận nhà hcm vs thay mực máy in tận nhà vs cài đặt win vs Nhưng không phải bao giờ bạn cũng kịp đọc màn hình xanh này. Có những lỗi ít nghiêm trọng thì BSOD sẽ còn hiển thị liên tiếp và bạn có thời gian từ từ xem xem nó nói cái gì, còn với các lỗi trầm trọng hơn thì BSOD chỉ xuất hiện chớp nhoáng rồi máy tính sẽ tự khởi động lại ngay, bạn không kịp coi xét gì cả. Nếu bỗng dưng bạn rời mắt khỏi PC chút xíu mà máy tự restart, nhiều khả năng đó cũng là BSOD, có điều bạn không kịp thấy nó mà thôi. Trong tình huống máy của bạn có thể chạy lên được bình thường, bạn cũng có thể coi lại lỗi màn hình xanh của mình bằng cáchdùng ứng dụng NirSoft BlueScreen Viewer (miễn phí

 2. Cách xác định mã lỗi khi bị BSOD Mỗi khi máy của bạn dính BSOD, nó sẽ xuất hiện một dòng mã lỗi ghi bằng CHỮ IN HOA. Ví dụ, trong tấm ảnh ngay bên dưới, bạn cũng có thể có thể thấy dòng mã lỗi là THREAD STUCK IN DEVICE DRIVER. Nó là BSOD của Windows 10 và Windows 8. Còn ở Windows 7 trở về trước sẽ được nhiều tin tức hơn nhưng về cơ bản là bạn cũng sẽ tìm thấy được các dòng chữ tương tự như đánh dấu ở hình bên dưới. Thường thì mã lỗi sẽ nằm ngay ngay đầu màn hình, chẳng luôn phải tìm đâu xa xăm cả. Khi đã định vị được mã lỗi rồi, mời bạn xem qua cách khắc phục cho 1 số lỗi phổ biến. Những lỗi nào chưa được liệt kê ra đây thì bạn chịu khó Google để xem cách giải quyết nhé. 3. Những mã lỗi phổ biến và cách khắc phục 3.1.BAD_POOL_HEADER Lỗi này mình thấy rất rất rất nhiều trong suốt đoạn đường mấy chục năm xài máy tính Windows của mình. Nó bắt nguồn từ việc một tiến độ nào đó đã đi vào bộ nhớ (RAM, paging...) nhưng lại không thể tự mình thoát rời khỏi bộ nhớ đó khi đã xong việc. Điều này làm hỏng phần header của bộ nhớ. Thường những nguyên do gây ra lỗi BAD_POOL_HEADER có thể là:

  • Phần mềm chống virus bị lỗi

  • Driver phần cứng bị xung đột lẫn nhau

  • Drive cũ

  • RAM bị hỏng hoặc bị lỗi

Cách khắc phục như sau: Trong tình huống bạn có xài ứng dụng chống virus, trước tiên hãy thử gỡ nó ra và sử dụng thêm một khoảng thời gian xem máy có bị lỗi này hay không. Lúc trước mình đã từng bị với cả Kaspersky lẫn Norton, gỡ ra thì hết, cài lại bản mới nhất và update mới đặc biệt là xong. Nếu bạn không xài ứng dụng chống virus mà vẫn bị thì chúng ta sẽ kiểm tra đến driver của thiết bị. Đầu tiên, bạn vào Start, gõ devmgmt.msc vào ô tìm kiếm rồi chạy phần mềm này lên. Sau đó, bạn thử định vị xem driver nào cũng đều có thể gây lỗi, thường là driver của các thiệt bị ngoại vi như máy in, chuột, bàn phím, ổ quang (hoặc driver ổ quang ảo, như ứng dụng ISO Magic chẳng hạn)... Nhấn phải chuột vào chúng, chọn "Update Driver Software" để cập nhật driver, "Disable" để vô hiệu hóa tạm thời, và "Uninstall" để gỡ bỏ driver này hoàn toàn. Cách check driver này vô cùng hiệu quả nếu bạn vừa mới cài driver nào đó và ngay tức thì máy bị BSOD. Trong trường hợp này hãy gỡ driver đó ra rồi cài lại, nếu vẫn còn bị hoài thì driver đó không tương thích với máy tính của bạn và nên tìm driver khác thay thế hoặc liên hệ nhà cung cấp phần cứng để được hỗ trợ. Với laptop, bạn nên lên website chính hãng để download driver, có hạn download từ các nguồn bên phía ngoài dù cùng tên phần cứng vì có thể hãng của bạn có tối ưu gì đó thêm mà chúng ta không biết được. Mình đã từng gặp nhiều tình huống cùng phần cứng nhưng driver của hãng laptop thì chạy tốt còn driver bên ngoài là bị BSOD ngay. 3.2.IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL Lỗi này liên quan đến bộ nhớ RAM và nó thường xuất hiện khi một tiến độ hệ thống hoặc driver nào đó gắng gượng thâm nhập vào một địa chỉ trên RAM mà chưa được phép. Một số lý do cũng có thể dẫn đến mã IRQL NOT LESS OR EQUAL:

 • Lỗi file system

 • Driver không tương thích

 • Cài ứng dụng nào này mà bị lỗi

 • Hạ cấp từ Windows bản cao hơn xuống Windows bản thấp hơn, tỉ dụ từ Win 8 xuống Win 7

Cách khắc phục như sau: Đầu tiên, hãy thử gỡ bỏ bất kì phần cứng ngoại vi nào chẳng cần thiết, như chuột, bàn phím, máy in, máy scan... Sau đó, khởi động lại máy tính để coi là lỗi còn hay không. Nếu còn thì xem tiếp bên dưới, còn không thì lỗi nằm ở phần cứng hoặc driver của nó. Trong trường hợp này thì bạn xem lại phần cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER (nằm ngay bên trên) 3.2.1 Nếu vẫn không được, chúng ta sẽ thử vô hiệu hóa cache bộ nhớ: -Chạy Windows lên, vào Settings > Update & Security > Recovery -Trong mục Advanced Startup, chọn Restart Now -Trong màn hình kế tiếp, chọn Troubleshoot > Advanced Options > UEFI Firmware Settings -Nhấn nút Restart để khởi động lại máy tính -Khi bạn đã vào được BIOS hoặc UEFI của máy tính, tìm mục nào đó ghi là "Cache Memory", chọn Disabled để vô hiệu hóa nó rồi khởi động lại P 3.2.2 Cài đặt các bản update mới nhất cho Windows : mình biết là nhiều anh em rất ngại update Windows nên nguy cơ bị dính BSOD sẽ cao hơn. Đôi khi, lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL cũng có thể được khắc phục chỉ bằng sự việc cài đặt các bản update mới từ Microsoft để khắc phục vấn đề gì này mà thôi. Cố lên, đừng lười! 3.3.3 Clean boot : đây là giải pháp cuối cùng nếu 2 cách trên không thành công. Clean boot sẽ chạy Windows với chỉ những phần mềm và tiến độ cần thiết mà thôi, bằng cách này chúng ta cũng có thể tránh được trạng thái BSOD xuất hiện liên tục do lỗi của một app bên thứ ba hay của driver. Để chạy clean boot: - Nhấn Windows + R, trong hộp thoại Run, gõ msconfig - Chuyển sang thẻ General > chọn vào Selective Startup - Bỏ ô "Load startup items" - Chuyển sang tẻ Services, chọn "Hide all Microsoft services" - Trên màn hình giờ chỉ còn lại những dịch vụ của app và driver bên thứ ba. Nhấn "Disable all" và OK để khởi động máy vào clean boot.

Khi bạn đã định vị được ứng dụng hay driver gây lỗi, hãy gỡ bỏ nó ngay lập tức. Khi tình hình đã ổn, bạn vào lại msconfig, chuyển sang thẻ General > chọn "Normal Startup" và khởi động máy thì tất cả sẽ quay trở lại lại thiết lập như lúc bình thường.

3.3 DRIVER_POWER_STATE_FAILURE

Lỗi này cũng liên quan đến driver và thường xảy ra khi bạn cài mới một driver nào đó. Cách khắc phục khá đơn giản:

1. Hãy thử ngắt kết nối các thiết bị mà bạn vừa gắn vào, đặc biệt là thiết bị ngoại vi. Nếu bạn mới gắn thêm card mạng, card đồ họa hay ổ quang gì đó cho máy tính của mình thì cũng nên gỡ chúng ra để xem lỗi có còn bị hay không.

2. Nếu vẫn còn, bạn gỡ driver của phần cứng đó bằng phương pháp coi lại phần hướng dẫn cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER. Sau đó, bạn có thể kiếm driver mới hơn từ website của nhà cung cấp rồi cài vào vì nhiều khả năng driver cũ đã lỗi hoặc xung đột với hệ điều hành.

3. Bạn cũng cũng đều có thể xài phần mềm tên là Driver Verifier được cài sẵn trong Windows, từ Windows XP đến tới Windows 10. Phần mềm này sẽ cho bạn biết liệu có driver nào gặp trục trặc hay không, từ đấy biết mà vô hiệu hóa nó cho chính xác, không phải mò mẫm nhiều.

Cách chạy Driver Verifier:

- Vào Start > Run > gõ lệnh cmd

- Trong cửa sổ Command Prompt, gõ vào lệnh verifier

- Nhấn Enter, ứng dụng này sẽ chạy lên

- Chọn "Create Standard Settings" > Next > chọn tiếp "Automatically select all drivers installed on this computer"

- Nhấn Finish khi hoàn chỉnh

3.4 INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE

Lỗi này thường xuất hiện khi có 1 virus nào đó xâm nhập và làm thay đổi các boot sector trên ổ HDD hoặc SSD của bạn. Vấn đề về driver cũng giống phần cứng cũng đều có thể là lý do khiến BSOD với mã lỗi này hiện ra.

Cách khắc phục:

1. Diệt virus: cách này đơn giản, bạn có thể dùng bất kì phần mềm diệt virus nào đang sẵn có sẵn trong máy cũng được, hoặc xài ngay Windows Defender cũng vẫn ổn chứ không vấn đề gì. Đảm bảo rằng trình diệt virus của bạn đã được update mới đặc biệt là ổn.

Trong trường hợp bạn không thể boot vào Windows, bạn cũng đều có thể dùng một máy tính khác tải về phần mềm Easy Recovery Essentials ở đây. Sau đó, đánh file image này ra thành một đĩa CD có thể boot được theo chiều dẫn này. Sau đó bạn cũng có thể có thể khởi động lại máy bằng đĩa CD này và cho chạy quét virus.

2. Chạy lệnh chkdsk

Lệnh này sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu trên ổ đĩa và sửa lỗi nếu có. Cách dễ nhất để chksdk tự chạy lên đó là bạn tắt đột ngột máy tính của mình bằng cách nhấn giữ vào nút nguồn. Thực hiện cỡ hai lần là chksdk sẽ bắt đầu xuất hiện khi bạn boot lại PC, và nếu nó phát hiện lỗi gì thì sẽ tự sửa luôn cho bạn.

3.5 NTFS_FILE_SYSTEM

Lỗi này cũng liên quan đến ổ cứng hoặc SSD, có điều nó liên quan nhiều hơn đến cấu trúc tập tin, thư mục của hệ thống. Cụ thể, file Ntfs.sys dùng làm đọc và ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS của Windows cũng có thể có thể bị lỗi gì đó. Đôi khi bạn chỉ cần khởi động lại máy là hết thôi, không còn bị lại nữa. Nhưng cũng đều có thể là do ổ đĩa của bạn đã biết thành phân mảnh quá nặng hoặc chính vì xung đột của phần mềm chống virus.

Trong trường hợp này, bạn cũng có thể có thể xài công cụ Easy Recovery Essentials ở đây như đã nhắc đến ở chỉ dẫn khắc phục lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE. Khi bạn xài ứng dụng này để boot máy thì sẽ được tùy chọn "Automated Repair", nó sẽ khiến ứng dụng tự động scan lỗi và sửa cho bạn. Đừng quên chọn đúng tên ổ đĩa chứa Windows để né mất thời gian quét không cần phải có nhé.

3.6 THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER

Vấn đề này thường xuất hiện do 1 lỗi driver, thường gặp đặc biệt là driver của card đồ họa hay phần cứng nào đó liên quan đến video / đồ họa.

Cách khắc phục như sau:

1. Cài lại driver hoặc update driver mới cho card đồ họa của bạn

2. Tắt bức tốc phần cứng bằng chip đồ họa: lưu ý là cách này xài tạm thôi, còn về lâu dài thì không lý do mà chúng ta lại tắt đi một tính năng thật tuyệt vời như thế này. Thực hiện như sau: vào Start > gõ chữ "Display" vào ô tìm kiếm. Vào Change Display Settings > Advanced Settings > Troubleshoot > Change Settings. Ở đây, bạn gạt thanh "Hardware acceleration" về tình trạng tắt (none). Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

3. Thay card đồ họa: Đây là biện pháp cuối đồng thời mà mọi thứ mọi cách dường như không thành công. Nếu card bị hư, bạn có thể mang đi bảo hành hoặc mua card mới tùy trường hợp của bạn là gì.

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diễn đàn seo. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.

32 views0 comments

Recent Posts

See All

Cửa hàng Nạp Mực Brother Giá rẻ Q7

Công ty Bơm Mực Brother Giá rẻ Quận 7 CTY Thiên Long: 02866 507 709 (Viettel) - 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA CHỮA TẠI NHÀ HCM KHUYẾN MÃI: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa chữa Vi Tính Máy tính bàn, Máy Tính

Công ty Bán Diệt Virus Máy Tính Uy tín quận 2

Công ty Cài Đặt Phần Mềm Diệt Virus Giá rẻ q2 Máy tính Thiên Long: 02866 507 709 (Viettel) - 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA TẠI NHÀ Q2 HCM BẢNG GIÁ: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa Vi Tính Pc, Máy Tính xách

Dịch vụ Thi Công Dây Cáp Mạng Uy tín q2

Tiệm Lắp Đặt Dây cáp mạng Tận nơi q2 Trung Tâm Máy Tính Thiên Long: 02866 507 709 (Viettel) - 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA TẬN NHÀ Q2 HCM KHUYẾN MÃI: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa Máy Vi Tính Máy để bàn,

Comentarios


Post: Blog2_Post
bottom of page